tien len - tiến lên miền nam online - để vào nền tảng danh tiếng

Ngày nay khi xã hội ngày một phát triển kéo theo đời sống của con người cũng ngày được cải thiện và nâng cao. Do đó nhu cầu về quan tâm và chăm sóc sức khỏe ngày càng được chú trọng hơn. Ngành Y dược trong đó có ngành điều dưỡng đang được đông bảo các bạn sinh viên quan tâm. Vậy các bạn đã biết ngành điều dưỡng xét học bạ những môn nào? Thi môn nào chưa? Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé.

Học ngành điều dưỡng có gì hay và thú vị?

Học điều dưỡng thi khối nào? Môn nào?
Học ngành điều dưỡng có gì hay thú vị?

Như chúng ta đã biết điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực trong ngành y tế Việt nam. Nó chiếm vai trò hết sức quan trọng với nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe, theo dõi và kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Ngoài công việc đó họ còn hỗ trợ các bác sĩ trong việc kê đơn, phân chia thuốc cho bệnh nhân. Và một số công việc theo sự phân công của bác sĩ phụ trách.

Trong ngành điều dưỡng được chia ra thành các lĩnh vực khác nhau như: điều dưỡng răng hàm mặt, điều dưỡng hộ sinh, điều dưỡng gây mê hồi sức,…Tùy theo sở thích và nguyện vọng của mỗi bạn mà có thể chọn cho mình các ngành khác nhau. Tất cả những người trong các ngành điều dưỡng trên được gọi là điều dưỡng viên. Hay tùy theo một số vùng miền khác nhau mà có nơi họ gọi là các y tá viên.

Khi theo học ngành này, các điều dưỡng viên được trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cơ bản. Họ có thể chăm sóc cho sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng. Họ có khoảng 50% thời gian được theo học và thực tập tại các bệnh viện. 

Việc lựa chọn nhóm ngành chăm sóc sức khỏe này cho thấy rằng bạn là người biết yêu thương, quan tâm chăm sóc đến mọi người xung quanh.

Các tố chất mà một điều dưỡng cần có

Không phải bất cứ ai cũng học được ngành điều dưỡng. Vì thế để trở thành một điều dưỡng viên tốt thì bạn cần phải có các yếu tố sau:

 • Sự ân cần nhẹ nhàng. Người điều dưỡng viên cần có sự thông cảm, ân cần, thấu hiểu những đau đớn của bệnh nhân. Tận tụy chăm sóc bệnh nhân
 • Có ý thức trách nhiệm cao. Ý thức trách nhiệm luôn là vấn đề được đề cao trong bất kỳ ngành điều dưỡng nào. Bởi nó liên quan đến sức khỏe, sự sống của con người. Dù chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến những trường hợp nghiêm trọng. 
 • Mềm mỏng và nguyên tắc. Trên cơ sở nguyên tắc trong công việc, các điều dưỡng viên cũng cần phải có sự mềm mỏng trong vấn đề chăm sóc bệnh nhân. Không phải bệnh nhân nào cũng dễ bảo. Trong một số trường hợp có khi ta phải ân cần, nhún nhường. Để họ chịu nghe theo sự chỉ dẫn của các điều dưỡng viên.
 • Cần có sự tự tin và tác phong khẩn trương trong công việc. Trong ngành y phải đối diện với giữa sự sống và cái chết vì thế cần có tinh thần khẩn trương, bình tĩnh. Và tự tin giải quyết các trường hợp khẩn cấp. 
 • Lòng nhiệt huyết, yêu nghề. Bất cứ ngành nghề nào cũng cần có lòng yêu nghề. Và ngành y cũng vậy. Những áp lực trong công việc có thể khiến bạn từ bỏ nếu không có sự nhiệt huyết và lòng yêu nghề. Coi công việc như sự sống của mình.

Học điều dưỡng thì xét tuyển những môn nào và nên thi khối nào?

Trước đây, cũng như các ngành học khác muốn thi ngành y cần học khối B gồm các môn toán, hoá, sinh. Nhưng ngày nay theo phương án tuyển sinh của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, các khối tuyển sinh được thay đổi mở rộng thành nhiều tổ hợp các môn nhỏ: 

 • Khối B00 gồm: Toán, Hoá, Sinh
 • Khối A00 gồm: Toán, Lý, Hóa
 • Khối D07 gồm: Toán, Hoá, Anh
 • Khối C08 gồm: Văn, Hóa, Sinh

Dựa vào điểm thi của các tổ hợp môn trên mà các trường sẽ có phương thức xét tuyển khác nhau. Hầu hết các trường đại học đào tạo ngành y dược đều xét tuyển theo điểm thi các môn tổ hợp từ kỳ thi THPT. Ngoài ra một số trường còn áp dụng thêm phương pháp xét tuyển học bạ THPT. Để tạo thêm nhiều cơ hội vào đại học cho những bạn có năng lực tốt. Các trường sẽ có quyết định tổ hợp môn để xét vào ngành điều dưỡng khác nhau. Có thể 2 môn hoặc cũng có thể 4 môn. Tùy vào chỉ tiêu của các trường mà sẽ có tổ hợp môn khác nhau. 

Ở một số trường cao đẳng, phương thức xét tuyển vào các ngành điều dưỡng mở ra nhiều cơ hội cho các thí sinh hơn. Bên cạnh việc xét tuyển bằng điểm thi của kỳ thi THPT. Mà một số trường còn xét học bạ của THPT hoặc xét thẳng đối với những sinh viên có đủ điều kiện. Xét tuyển bằng học bạ cấp THPT bằng cách xét lực học. Họ xét của năm lớp 11 và kỳ 1 của năm lớp 12, hoặc xét năng lực học của năm 12 hoặc xét cả 3 năm học THPT. Ngoài ra còn tạo điều kiện cho sinh viên được theo học bằng cách xét tuyển thẳng. Đó là điều kiện đối với những thí sinh tốt nghiệp được THPT.

Học điều dưỡng thi khối nào? Môn nào?
Ngành điều dưỡng xét tuyển môn nào?Nên thi khối nào?

Học điều dưỡng thì được học những chuyên môn gì?

Theo học ngành điều dưỡng, các bạn sinh viên sẽ được học kiến thức cơ bản đời sống. Sau đó được học đến kiến thức chuyên ngành.  Được đi thực tập tại các bệnh viện. Tạo tiền đề tốt cho các bạn sinh viên sau khi ra trường. Bên cạnh đó, các bạn còn được trang bị các kỹ năng mềm, kỹ năng chăm sóc bệnh nhân,…Cụ thể các bạn sinh viên sẽ được học kiến thức chuyên môn như:

 • Được học kiến thức về cấu tạo, chức năng các bộ phận trên cơ thể con người.
 • Được học các kiến thức, quy trình chăm sóc, cấp cứu, bệnh nhân, người già, trẻ em và phụ nữ,.. Các kiến thức về nội khoa, ngoại khoa, cấp cứu,…
 • Các kỹ năng cơ bản và kỹ năng chuyên ngành để chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
 • Rèn luyện các kỹ năng, phẩm chất cần thiết của một y sĩ. Ngành điều dưỡng là chăm sóc, tiếp xúc tận tình với bệnh nhân hằng ngày. Là khía cạnh nhận được nhiều sự đánh giá nhất. Vì thế cần được trau dồi, học hỏi những kiến thức chuyên môn một cách tốt nhất. Để đem lại sự hài lòng, mến mộ của bệnh nhân đối với hình ảnh bác sĩ. 

Qua bài viết trên đây, hy vọng sẽ đưa ra cho bạn thêm một số kiến thức về ngành điều dưỡng và ngành điều dưỡng xét tuyển những môn nào và nên thi khối nào? Từ đó lựa chọn tổ hợp môn phù hợp với năng lực của mình để có cơ hội được học ngành điều dưỡng như nguyện vọng của bản thân cũng như gia đình. Để thực hiện ước mơ này bạn có thể đăng ký trực tuyến trên website của trường tien len - tiến lên miền nam online . Hoặc gọi theo số hotline 0912 618 489 – 0919 609 489 để được hỗ trợ.

Trả lời