tien len - tiến lên miền nam online - để vào nền tảng danh tiếng

Thực ra mà nói, học ngành nghề gì cũng có khó khăn và thuận lợi. Học bào chế Đông dược cũng thế. Điều quan trọng là chúng ta phải thích, cần nhận ra tầm quan trọng của ngành nghề mình đang chọn đối với bản thân, kiên trì chinh phục nó. 

Học bào chế Đông dược là học những gì?

Học bào chế Đông dược là học cách bào chế các nguyên liệu thành dạng thuốc phiến (thuốc chín). Thuốc phiến được dùng trong các dạng thuốc thang, thuốc chè (ẩm), thuốc bột (tán), thuốc viên (đan, đơn, hoàn), thuốc cao, thuốc rượu dùng ít hơn …

Sau khóa ngắn hạn bào chế Đông dược, bạn sẽ nhận biết được hàng trăm vị thuốc thường gặp. Quy kinh, tính vị, cách dùng và phối ngũ ( kết hợp thuốc) và cách bào chế.

Học bào chế Đông y có khó không?
Học bào chế Đông y có khó không?

Học bào chế Đông dược có khó không?

Bào chế Đông dược đóng một vai trò rất quan trọng trong ngành Y học cổ truyền cũng như trong việc khám chữa bệnh. Để tạo ra một loại thuốc, người bào chế cần phải trải qua nhiều công đoạn từ hái lá thuốc cho đến việc bào chế. 

Ngành Bào chế Đông dược là một ngành cực kỳ có tiềm năng của nước ta. Dự báo thế kỷ XXI là thế kỷ của thuốc bào chế từ thảo dược. Tuổi thọ trung bình của con người tăng lên, dân số già hóa tăng cùng với đó sẽ là gia tăng các bệnh mãn tính. Phương thức phù hợp với đối tượng này chủ yếu là dùng thảo dược hoặc thuốc Đông y của y học cổ truyền. Vì vậy những ai có đam mê sẽ có điều kiện phát huy khả năng và tiến nhanh hơn.

Tuy nhiên, tài liệu chuyên ngành Y học cổ truyền của nước ta hiện nay đang cực kỳ hiếm, tài liệu bằng tiếng Việt rất ít. Chính vì vậy, sẽ khó khăn cho những ai không biết tiếng Trung hoặc tiếng Anh, người học sẽ bị hạn chế về kiến thức. Hầu hết việc khám và chữa bệnh đều sử dụng ngôn ngữ Hán – Việt.

Người học bào chế Đông dược cần có những phẩm chất gì?

Trần Gia Mô (1562) đời Minh đã từng nói: “Bào chế cốt ở chỗ vừa chừng, non quá thì khó kiến hiệu, già quá thì mất khí vị”.

Câu này là cơ sở cho tất cả những người học và làm công việc bào chế Đông dược. Nhưng như thế nào mới gọi là vừa chừng. Để đạt được danh từ này thật khó: cắt, thái nên dày hay mỏng, sao nên già hay non…

Kỹ thuật bào chế Đông dược trông thì có vẻ đơn sơ. Nhưng nó đòi hỏi ở người bào chế nhiều kinh nghiệm, làm lâu năm trong nghề. Có hai yêu cầu:

  • Đảm bảo chất thuốc (phẩm chất), kỹ thuật đúng.
  • Người bào chế giỏi, ngoài sự hiểu biết về dược tính, còn phải dựa từng trạng thái, phẩm chất của vị thuốc. Tùy yêu cầu bài thuốc mà định việc bào chế cho được vừa chừng.

Xem thêm: Những ai có thể học bào chế Đông dược?

                  Bào chế Đông dược là học những gì?

                  Khóa học bào chế Đông dược buổi tối cuối tuần

Trả lời